Bây giờ là: 23:26 ICT Thứ tư, 01/04/2020

Ngoại khóa: Giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn. – Viếng thăm tượng đài Anh hùng lực lượng vũ trang Vừ A Dính

Thứ ba - 07/01/2020 11:20

Phát huy truyền thống “ Uống nước, nhớ nguồn”; lấy thành tích chào mừng 73 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019) và 28 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019).
Ngày 20 /12/2019, Liên đội trường Tiểu học Số 1 Quài Tở tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tại  tượng đài anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính tại xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo
Anh hùng lực lượng vũ trang Vừ A Dính (sinh ngày 12/9/1934) là người Mông, được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Bố là cán bộ Việt Minh của địa phương bị thực dân Pháp bắt và giam cầm tại nhà tù Sơn La, mẹ là cơ sở kháng chiến của địa phương và được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng đợt đầu tiên (năm 1994).
Từ nhỏ, Vừ A Dính là cậu bé thông minh, gan dạ và nhanh nhẹn. Vừ A Dính sớm giác ngộ cách mạng và căm thù giặc Pháp xâm lược. 13 tuổi, anh trở thành đội viên liên lạc của đội vũ trang huyện Tuần Giáo, có nhiệm vụ vận động, giúp đỡ bà con các dân tộc ổn định cuộc sống, xây dựng các tổ chức đoàn thể cách mạng, bí mật tổ chức kháng chiến, đánh Pháp xâm lược.
Năm 1949, Vừ A Dính rơi vào ổ phục kích của giặc và bị bắt, bị tra tấn dã man nhưng anh không khai báo, không chịu khuất phục. Ngày 15/6/1949, Vừ A Dính đã anh dũng hy sinh khi chưa tròn 15 tuổi trong tư thế hiên ngang không một chút run sợ.
Từ ấy, bên bếp lửa hồng trong các gia đình người Mông, người Xá, người Thái khắp vùng Tây Bắc, người ta tự hào kể cho con cháu nghe về tấm gương hy sinh bất khuất của một cậu bé người Mông ở Pú Nhung.

Sau khi chào cờ theo nghi lễ là một phút mặc niệm anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính. Giây phút ấy tạo nên không khí yên lặng, trầm lắng lòng người, khắc ghi trong lòng thầy và trò về sự hi sinh, công lao của anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính. Nhắc nhở các thầy cô giáo và các em học sinh phải luôn luôn phấn đấu học tập và rèn luyện để góp phần xây dựng quê hương và bảo vệ đất nước. Trước tượng đài anh hùng liệt sỹ, các thầy cô giáo và các em học sinh đã thắp những nén hương thơm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sự hy sinh của liệt sĩ Vừ A Dính đã có công lớn vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Hoạt động ngoại khóa thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân ngày 22/12 của Liên đội trường Tiểu học Số 1 Quài Tở nhằm giáo dục học sinh lòng biết ơn anh bộ đội Cụ Hồ, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam nói chung , thầy và trò trường Tiểu học Số 1 Quài Tở nói riêng.
Giáo dục học sinh niềm tự hào về truyền thống anh hùng bất khuất, sự hy sinh anh dũng của các bậc cha anh ở trên miền quê hương mình. Thầy và trò nhà trường xin đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, nguyện luôn cố gắng ra sức học tập và làm việc, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp!